Tính toán nhu cầu nước nóng để đầu tư hệ thống nước nóng trung tâm

Nước nóng đang dần trở thành nhu cầu thiết yếu hàng ngày của mọi gia đình, dù là mùa đông hay mùa hè. Vậy khi lắp đặt một hệ thống nước nóng trung tâm cho gia đình thì phải làm tính toán nhu cầu sử dụng bao nhiêu để lựa chọn phương án cho phù hợp?

1. Hệ thống nước nóng trung tâm là gì?

Hệ thống nước nóng trung tâm là một hệ thống cung cấp nước nóng cho cả tòa nhà thông qua máy nước nóng trung tâm có công suất lớn. Thay vì phải dùng từng bình nước nóng nhỏ lắp cho từng phòng, hệ thống nước nóng trung tâm có thể làm thay việc này thông qua các đường ống dẫn nước nóng khắp tòa nhà.

Nguồn nước nóng có thể là máy nước nóng năng lượng mặt trời, có thể là máy nước nóng trung tâm Heatpump. Thường mọi người sẽ chọn hệ thống nước nóng trung tâm heatpump bởi có thể cung cấp nước nóng 24/7, đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước nóng cao như bồn tắm, khách sạn, nhà hàng, spa, bệnh viện,….

2. Tính toán hệ thống cấp nước nóng trung tâm

2.1. Đối với Biệt thự, nhà dân

Trong mỗi căn nhà, có khá nhiều thiết bị sử dụng nước nóng và nhu cầu của từng người sẽ khác nhau. Dựa vào nhu cầu của từng người, thiết bị sử dụng trong nhà mà chúng ta sẽ tính toán ra nhu cầu sử dụng trung bình mỗi ngày. Từ đó, sẽ tính toán hệ thống cấp nước nóng trung tâm để lắp đặt và sử dụng tối ưu.

Mức sử dụng nước nóng trung bình của 1 người

Thông thường, 1 người sẽ sử dụng nước nóng ở 60 độ C sẽ được tính toán mức trung bình như sau:

  • Số lượng tiêu thụ thấp : 30 lít / đầu người / ngày
  • Tiêu thụ trung bình: 40 lít / đầu người / ngày
  • Số lượng tiêu thụ cao: 60 lít / đầu người / ngày

Đây là mức nước nóng tính trung bình cho mỗi người/cả năm. Như ở miền Bắc vào mùa hè sẽ không nhiều người sử dụng nước nóng nhưng vào mùa đông thì lượng nước nóng dùng sẽ cao đột biến. Nên hãy cân nhắc có thể tăng mức sử dụng nước nóng trung bình lên mức cao hơn, ở mức 40l/người hoặc cao hơn.

Lựa chọn máy nước nóng trung tâm phù hợp với nhu cầu sử dụng
Lựa chọn máy nước nóng trung tâm phù hợp với nhu cầu sử dụng

Còn miền Nam, khí hậu nắng nóng quanh năm thì có thể nhu cầu sử dụng nước nóng sẽ thấp hơn. Vì thế bạn có thể hạ thấp mức tiêu thụ nước nóng chung xuống mức thấp, khoảng 30l/người/ngày.

Nếu mà gia đình có trang bị bồn tắm thì chắc chắn mức tiêu thụ cũng sẽ tăng cao lên. Bởi mỗi lần sử dụng bồn tắm thì mức 30l tiêu thụ chắc chắn sẽ không đủ để bạn tắm bồn được. Nếu nhà có sử dụng bồn thì có thể liên hệ trực tiếp đến tư vấn viên của chúng tôi để được hỗ trợ.

Mức sử dụng của các thiết bị khác

Chắc hẳn nhiều gia đình đều trang bị máy giặt và máy rửa bát và những thiết bị này cũng tiêu tốn nước nóng để hoạt động. Một số gia đình có biệt thự cũng đầu tư vào tiện ích như bồn tắm để ngâm mình thư giãn. Đây cũng là một điều cần tính tới.

  • Mức tiêu thụ nước nóng của máy giặt khoảng 25 lít/1 lần giặt/ngày.
  • Máy rửa bát thì mức tiêu thụ nước nóng cũng tương tự, vào khoảng 25lít/1 lần rửa/ngày.

Như đó, dựa vào mức sử dụng như trên thì bạn có thể tính ngay ra được một gia đình 4 người thì sẽ sử dụng khoảng:

40 x 4(người) +25(máy giặt, gần như gia đình nào cũng có) = 190l + 25(máy rửa chén, nếu có)

Xem ngay: Máy nước nóng trung tâm Heatpump Midea loại combo gia đình 190l

2.2. Đối với nhà nghỉ, khách sạn

Nhu cầu sử dụng nước nóng của khách sạn sẽ tính toán dựa vào số khách lưu trú trung bình và tiện ích mà khách sạn đó mang lại.

Ví dụ như khách sạn bình dân thường sẽ không sử dụng bồn tắm, không cung cấp dịch vụ ăn uống, giặt là thì cứ tính trung bình mỗi người sử dụng 40l. Khách sạn 25 phòng đôi thì sẽ cần một bồn chứa nước nóng có dung tích: 25x2x40 = 2000l. Chủ khách sạn sẽ cần một bồn bảo ôn dung tích 2m3 nước và một máy nước nóng trung tâm Heatpump loại Split 2 khối.

Khách sạn có sử dụng bồn tắm thì cần nhiều nước nóng hơn
Khách sạn có sử dụng bồn tắm thì cần nhiều nước nóng hơn

Còn với các khách sạn cao cấp, trong phòng có sử dụng bồn tắm, cùng với đó là dịch vụ ăn uống, giặt là thì sẽ cần nhiều nước nóng hơn. Nhu cầu lớn như thế có thể chuyển qua dòng thương mại làm nóng nước trực tiếp thay vì sử dụng loại split 2 khối. Máy nước nóng trung tâm dòng thương mại có công suất lên tới 80kW với lưu lượng nước lên tới 1.72m3/h, đù sức phục vụ cùng lúc một lượng lớn phòng. Không những thế, hai máy này có thể kết nối với nhau để tạo thành một hệ thống nước nóng cho toàn bộ tòa nhà.

3. Thiết kế hệ thống cấp nước nóng trung tâm

Sau khi tính toán được nhu cầu sử dụng và công suất của máy nước nóng, việc tiếp đến chính là thiết kế hệ thống cấp nước nóng trung tâm phù hợp. Khi thiết kế hệ thống nước nóng trung tâm Heatpump, có một số điều cần phải lưu ý:

  • Xác định vị trí lắp đặt máy nước nóng trung tâm phù hợp, gần nguồn cấp nước, giảm chi phí về đường ống.
  • Thiết kế đường ống chịu nhiệt hợp lý, tránh lãng phí nhiệt trên hệ thống và lãng phí đường ống
  • Lắp đặt máy bơm hồi để duy trì nước nóng trên toàn hệ thống, mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng
Căn biệt thự liền kề Starlake - Hồ Tây
Căn biệt thự liền kề Starlake – Hồ Tây

Để đánh giá chính xác được nhu cầu nước nóng và lắp dòng máy phù hợp, hãy liên lạc ngay tới Chuyên viên của chúng tôi. Với kinh nghiệm thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm cho biệt thự, khách sạn, spa, bệnh viện, chúng tôi tự tin có thể hỗ trợ bạn tốt nhất.

Gọi ngay Hotline: 0941.401.118 hoặc đặt lịch tư vấn với các chuyên gia nước nóng hàng đầu tại form bên dưới:

    0941.401.118