Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng trung tâm Heatpump

Máy nước nóng trung tâm Heatpump đang là giải pháp thông minh cho hệ thống nước nóng của gia đình. Nhưng khi tìm hiểu để lựa chọn sản phẩm phù hợp với gia đình mình, đa phần mọi người đều chưa hiểu được về nguyên lý hoạt động của máy nước nóng trung tâm Heatpump. Dưới đây là chia sẻ của anh Hậu – Chuyên gia máy nước nóng của Midea.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng trung tâm Heatpump

Trong điều kiện tự nhiên, mọi thứ sẽ có xu hướng khuếch tán từ nơi cao xuống nơi thấp, ví dụ như nước ở trên cao sẽ chảy xuống xuống nơi trũng hơn, nhiệt sẽ đi từ nơi có nhiệt độ cao xuống nơi có nhiệt độ thấp. Thế nhưng, máy nước nóng bơm nhiệt Heatpump Midea sẽ hoạt động ngược lại, vận chuyển nhiệt từ ngoài môi trường vào trong nước để làm nóng nước lên tới 60 độ.

Nhờ sự hỗ trợ của điện, máy nước nóng bơm nhiệt Midea có thể hấp thu nguồn nhiệt từ không khí sau đó di chuyển nhiệt thông qua môi chất để làm nóng nước. Hệ thống này có cơ chế hoạt động giống với cơ chế làm việc chiều nóng của điều hòa 2 chiều.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng trung tâm Heatpump
Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng trung tâm Heatpump

Nhìn vào hình chúng ta có thể thấy Hệ thống heat pump gồm 4 bộ phận chính : Dàn bay hơi, Máy nén, Van tiết lưu và Bình ngưng tụ. Đây là một vòng tuần hoàn kín với sự luân chuyển nhiệt với quý trình Bay hơi – Nén – Ngưng tụ – Tiết Lưu – Bay hơi. Nhiệt lượng được hấp thị từ không khí sau đó được truyền vào bình bảo ôn.

Khi cho máy bơm nhiệt hoạt động nhiệt lượng có sẵn trong môi trường gọi là QA và máy nén sẽ hoạt động với năng lượng QB, qua hệ thống luân chuyển nhiệt lượng tạo ra lượng nhiệt QC và lượng nhiệt này được chuyển toàn bộ sang bình bảo ôn chứa nước lạnh và ta có công thức:

QC = QA + QB

Nhìn mô hình trên ta có thể thầy được năng lượng QC do heat pump tạo ra được được truyền vào nước lạnh trong bình bảo ôn. Theo anh Hậu thì QA = 3/4 QC . Tức là nhiệt lượng trong không khí bằng 3/4 nhiệt lượng truyền vào bảo ôn. Và chỉ có 1 phần là do điện năng tạo ra.

Chính vì vậy máy bơm nhiệt Heatpump có thể tiết kiệm được 3/4 điện năng hay 80% điện năng tiêu thụ. Chúng ta cũng có thể dễ dàng thấy công suất sinh nhiệt luôn gấp 4 lần so với công suất tiêu thụ điện năng.

Bảng so sánh hiệu suất của máy nước nóng bơm nhiệt với các thiết bị khác
Bảng so sánh hiệu suất của máy nước nóng bơm nhiệt với các thiết bị khác

Như chúng ta đã thấy nếu biết kết hợp Heatpump và máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Mùa hè có thể hoàn toàn không cần sử dụng đến máy nước nóng heatpump để tiết kiệm điện. Khi đông đến thì kết hợp với máy nước nóng heatpump thay vì sử dụng thanh gia nhiệt ở máy nước nóng năng lượng mặt trời. Đây là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo.

Xem các sản phẩm tại: Máy nước nóng trung tâm Heatpump

Nên sử dụng máy bơm nhiệt heat pump hay máy nước nóng hồng ngoại?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm máy nước nóng để lựa chọn nên khiến khá nhiều người phân vân, nhất là giữa máy nước nóng hồng ngoại và máy nước nóng bơm nhiệt Heatpump. Đây cũng là câu chuyện dễ hiểu khi mà khách hàng chưa được trải nghiệm sử dụng hai dòng sản phẩm này. Nếu như nắm được nguyên lý hoạt động của cả 2 loại sản phẩm này thì vô cùng đơn giản.

Đối với máy nước nóng hồng ngoại chi phí đầu tư ban đầu cũng không hề thấp. Mỗi gia đình có 2-5 phòng tắm, mỗi phòng sử dụng 1 máy thì chi phí cũng vào khoảng 20-30tr. Trong khi đó, đầu tư 1 máy nước nóng trung tâm Heatpump 190l sử dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm tới 82% điện năng, an toàn tuyệt đối cũng chỉ khoảng giá đó.

Máy nước nóng trung tâm chỉ làm nóng nước lên tới 60 độ – Khoảng nhiệt đủ an toàn để giúp người sử dụng không bị bỏng khi vô ý chưa điều chỉnh nhiệt độ nước. Máy cũng tự động khử khuẩn hàng tuần, chống cháy nổ, hở điện. Kể cả khi nhà có trẻ nhỏ thì bạn cũng hoàn toàn an tâm về điều đó.

Hãy liên hệ ngay tới chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ lựa chọn sản phẩm phù hợp với gia đình mình nhé!

Liên hệ trực tiếp anh Hậu – Chuyên gia máy nước nóng trung tâm Midea: 0982.707.566

0941.401.118