Một số lưu ý khi lựa chọn máy nước nóng

Khi lựa chọn một máy nước nóng cho ngôi nhà, công trình thương mại thì hãy lựa chọn một sản phẩm không chỉ cung cấp nước nóng mà còn giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả, tiết kiệm chi phí vận hành, bảo trì, bảo dưỡng. Điều này bao gồm việc xem xét các dòng sản phẩm khác nhau, kích thước phù hợp với không gian và nguồn năng lượng phù hợp.

Các loại máy nước nóng hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy nước nóng để cho người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp:

 • Bình nước nóng thông thường: Sử dụng một bình chứa nước nóng để sử dụng ngay cả khi đã tắt. Sản phẩm này thường được thấy trong các hộ gia đình hiện nay.
 • Máy nước nóng làm nóng nước trực tiếp: Không cần bình chứa nước nóng, khi nước đi qua máy sẽ được làm nóng nước trực tiếp và sử dụng ngay.
 • Máy nước nóng bơm nhiệt Heatpump: Máy sử dụng công nghệ bơm nhiệt từ nơi này đến nơi khác để tạo nhiệt làm nóng nước. Đây là công nghệ còn khá mới lạ với người Việt.
 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời: Sử dụng nhiệt trong ánh sáng mặt trời để cung cấp nước nóng.
 • Máy làm nóng nước bằng nhiên liệu hóa thạch: Dòng máy này sử dụng xăng, dầu hoặc than để làm nóng nước, thường được sử dụng trong công nghiệp
Các loại máy nước nóng trung tâm
Các loại máy nước nóng trung tâm

Tiêu chí lựa chọn máy nước nóng

Khi lựa chọn máy nước nóng phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, hãy lưu ý một số điều sau:

 • Loại nhiên liệu, nguồn nhiên liệu và chi phí: Loại nhiên liệu hoặc nguồn năng lượng sử dụng để làm nóng nước có ảnh hưởng rất lớn đến chi phí hoạt động hàng năm và cả hiệu suất làm nóng nước.
 • Kích thước: Để cung cấp nước nóng đầy đủ và tối đa hóa hiệu quả, bạn cần một sản phẩm có kích thước phù hợp với không gian lắp đặt.
 • Hiệu suất năng lượng: Một trong những cách tiết kiệm năng lượng tiêu thụ ngoài việc sử dụng thông minh thì sản phẩm cũng cần có hiệu suất năng lượng cao, hạn chế thất thoát lãng phí.
 • Chi phí: chi phí đầu tư và chi phí vận hành hàng năm là thứ bạn có thể tính toán ra được và so sánh với các mẫu máy nước nóng khác.

Ngoài những điều cần chú ý trên khi lựa chọn máy nước nóng để tiết kiệm chi phí thì bạn cũng có thể tính đến một hệ thống thu hồi nước nóng để tránh lãng phí nước nóng trong quá trình hoạt động

Khám phá máy nước nóng theo nguồn nguyên liệu

Loại nguyên liệu sử dụng và tính sẵn có của nó cũng sẽ giúp bạn thu hẹp số lựa chọn của bạn lại. Dưới đây là danh sách các máy nước nóng dựa theo nguồn nguyên liệu hoặc năng lượng:

 • Xăng, dầu: Nguồn nguyên liệu này có khá sẵn ở bất kỳ vùng miền nào ở Việt Nam. Nguồn năng lượng này được sử dụng trong các máy làm nóng nước gián tiếp công nghiệp.
 • Than: Đây là năng lượng được sử dụng trong các lò hơi, sử dụng công nghiệp, không phù hợp với gia đình.
 • Điện: Đây là nguồn năng lượng thông dụng nhất và tiện lợi nhất. Bởi bất kỳ công trình nào cũng đều sử dụng điện cả. Chúng thường được dùng trong các bình nước nóng, máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng bơm nhiệt.
 • Năng lượng mặt trời: Nguồn năng lượng xanh miễn phí. Ở khu vực quanh năm nắng ấm như miền Trung và miền Nam thì đây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho việc tiết kiệm chi phí vận hành khi cung cấp nước nóng.

So sánh chi phí nhiên liệu và chi phí vận hành của các loại máy nước nóng

Nếu có sẵn nhiều loại nhiên liệu vận hành thì hãy tính đến chi phí nhiên liệu và hiệu quả của chúng trong việc phục vụ nhu cầu của bạn. Ví dụ như hộ gia đình nhỏ thì có thể lựa chọn máy làm nóng nước trực tiếp hoặc bình nước nóng lắp trong mỗi phòng tắm. Biệt thự sang trọng có thể tìm hiểu dòng máy nước nóng trung tâm bơm nhiệt.

Bể bơi thì tham khảo dòng máy dành riêng cho bể bơi. Các công trình thương mại như tòa nhà thương mại, khách sạn,… thì tìm hiểu hệ thống nước nóng trung tâm bơm nhiệt. Các khu vực có nắng thì kết hợp cả hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi phí nhiên liệu. 

Bạn nên xem:

0941.401.118