Máy nước nóng bơm nhiệt là gì? Phân loại, Nguyên lý hoạt động

Máy nước nóng bơm nhiệt là gì? Có mấy loại? Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt nước nóng như thế nào? Đây đều là những thắc mắc của mọi người khi tìm hiểu về dòng sản phẩm này. Hãy để Heatpump Midea giải đáp thắc mắc này nhé!

1. Máy nước nóng bơm nhiệt là gì?

Máy nước nóng bơm nhiệt (hay máy bơm nhiệt nước nóng) đều là tên gọi khác nhau của dòng máy nước nóng trung tâm bơm nhiệt Heatpump. Máy hoạt động dựa trên nguyên lý Nhiệt động lực học, sử dụng công nghệ Heatpump để vận chuyển nhiệt từ môi trường này đến môi trường khác.

Máy nước nóng bơm nhiệt được sinh ra để cung cấp nước nóng phục vụ cho nhu cầu của mọi người, thay thế dần cho các sản phẩm truyền thống như bình nước nóng, lò hơi, hồng ngoại, thanh đốt,…. Nhờ sử dụng công nghệ bơm nhiệt, máy nước nóng Heatpump an toàn tuyệt đối, cung cấp nước nóng 24/7 mà vẫn tiết kiệm tới 82% điện năng so với sử dụng các thiết bị truyền thống kia.

Máy nước nóng bơm nhiệt là gì?
Máy nước nóng bơm nhiệt là gì?

Nếu bạn chưa hiểu rõ về công nghệ bơm nhiệt, có thể tham khảo bài viết: Heatpump là gì?

2. Phân loại máy nước nóng Heatpump

Dựa vào công nghệ bơm nhiệt

Dựa trên công nghệ Heatpump, dòng máy bơm nhiệt nước nóng được chia thành 2 loại chính: Địa nhiệtKhí nhiệt

Máy nước nóng Heatpump loại Địa nhiệt: Là máy nước nóng sử dụng nhiệt độ từ sâu trong lòng đất, thông qua công nghệ Heatpump để làm nóng nước. Khi lắp đặt, người ta sẽ phải khoan một đường ống xuống sâu để lấy nhiệt độ. Dòng máy nước nóng này chủ yếu được sử dụng tại các đất nước có nhiệt độ lạnh quanh năm, không thể sử dụng loại khí nhiệt. Thế nên, ở nước ta, không có đơn vị nào cung cấp do vị trí lắp đặt bắt buộc phải ở chân tòa nhà khiến cho chi phí lắp đặt cũng cao hơn rất nhiều so với dòng khí nhiệt.

Máy nước nóng Heat pump loại khí nhiệt: Là máy bơm nhiệt sử dụng nhiệt độ ngoài môi trường không khí, thông qua công nghệ Heat pump để truyền nhiệt làm nóng nước. Khi lắp đặt, chỉ cần có không khí thông thoáng để cho máy có thể hút gió là hoàn toàn có thể sử dụng, không phụ thuộc vào vị trí lắp đặt, có thể trên mái, trong phòng kỹ thuật hay dưới chân nhà. Dòng máy bơm nhiệt Heat pump này rất được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ tận dụng được ưu thế khí hậu nóng ẩm mà tiết kiệm được chi phí lắp đặt.

Máy nước nóng bơm nhiệt loại khí nhiệt phù hợp nhất với vùng đất như Việt Nam
Máy nước nóng bơm nhiệt loại khí nhiệt phù hợp nhất với vùng đất như Việt Nam

Dựa vào công năng

Dựa vào công năng thì máy nước nóng trung tâm Heat pump được chia thành 3 loại chính: Loại gia đình, Loại dành riêng cho bể bơi, Loại thương mại công nghiệp

Máy nước nóng trung tâm loại gia đình

Loại máy bơm nhiệt Heatpump này được thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm không gian để phù hợp lắp đặt trên tầng mái cho các biệt thự. Hiện Heatpump Midea đang chia thành 2 dòng:

Loại Combo 1 khối: Tiết kiệm không gian lắp đặt, có dung tích từ 190-300l, thoải mái phục vụ nhu cầu cho gia đình từ 3-10 người sử dụng.

Loại Split 2 khối: Đây là dòng máy bơm nhiệt tách riêng giữa máy và bồn chứa. Nhờ đó, dung tích bồn chứa có thể tăng lên tới 1-2m3. Dòng split 2 khối này phù hợp với những gia đình có nhu cầu cao, sử dụng bồn tắm trong nhà.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tại: Máy nước nóng trung tâm cho gia đình

Máy nước nóng bơm nhiệt loại bể bơi

Loại máy heatpump này dành riêng cho các bể bơi 4 mùa. Với công nghệ bơm nhiệt tiết kiệm điện, cùng với khả năng làm nóng lạnh 2 chiều thì đây chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu cho các chủ bể bơi.

Xem các sản phẩm tại: Máy nước nóng Heatpump cho bể bơi

Máy nước nóng loại thương mại

Đây là dòng máy bơm nhiệt công nghiệp công suất lớn, phù hợp với khách sạn, bệnh viện. Máy nước nóng loại thương mại là máy làm nóng nước trực tiếp, có công suất lên tới 1,72m3/h mỗi module. Và một điều vô cùng đặc biệt, đó là bạn có thể thoải mái kết nối các module lại với nhau để phục vụ nhu cầu khổng lồ mỗi tòa nhà.

Xem các sản phẩm tại: Máy nước nóng công nghiệp

3. Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng bơm nhiệt

Heatpump là gì? Heat pump chính là công nghệ bơm nhiệt, hoạt động dựa trên nguyên lý lưu chuyển nhiệt độ từ môi trường này đến môi trường khác. Loại heatpump cho phép điều chỉnh và lựa hướng đi của nhiệt thì gọi là bơm nhiệt thuận nghịch – Công nghệ bạn thường thấy ở các máy điều hòa 2 chiều. Còn máy nước nóng bơm nhiệt thì là loại heatpump 1 chiều, hoàn toàn lấy nhiệt từ ngoài môi trường thông qua môi chất dẫn nhiệt để làm nóng nước.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng trung tâm Heatpump
Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng trung tâm Heatpump

Đây là một vòng tuần hoàn liên tục. Máy bơm nhiệt heat pump sẽ liên tục lấy nhiệt độ từ bên ngoài môi trường vào làm nóng nước cho đến khi nước đạt đến nhiệt độ cài đặt. Khi đạt nhiệt độ cài đặt, máy nước nóng bơm nhiệt tự động chuyển sang chế độ duy trì, giúp tiết kiệm tới 82% điện năng mà luôn có nước nóng sử dụng cả ngày.

 

Có thể bạn muốn xem:

0941.401.118